Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Tinh Gọn (LEAN) Trong Chế Biến Gỗ

Quy trình sản xuất tinh gọn trong ngành chế biến gỗ không còn quá xa lạ, đây cũng là chìa khóa vàng để các doanh nghiệp gỗ thành công. KINGWOODMAC đã thành công hỗ trợ cho các doanh nghiệp gỗ trong những năm gần đây.Hãy cũng KINGWOODMAC tìm hiểu về quy trình này nhé.

Thực trạng ngành chế biến gỗ tại Việt Nam hiện nay

Theo các thống kê của Cục Lâm nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy giá trị xuất khẩu lâm sản 6 tháng đầu năm 2023 đạt 6,42 tỉ USD, giảm 28,8% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 5,96 tỉ USD, giảm 29%; lâm sản ngoài gỗ 455,7 triệu USD, giảm 26,2%.

Ngành xuất khẩu gỗ trong 6 tháng vừa qua vẫn có các nhóm hàng tăng trưởng mạnh đáng kể như: ván sợi có kim ngạch xuất khẩu sang Ấn Độ tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ, đạt hơn 31,7 triệu USD; dăm gỗ đạt kim ngạch xuất khẩu gần hơn 1 tỉ USD, tăng 3%. Tại thị trường Trung Quốc và Nhật Bản là 2 thị trường lớn có lượng tiêu thụ dăm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam.

Tại thị trường châu Âu  cũng đã dần ổn định sau cơn sốt từ các nguồn cung ứng năng lượng, trong đó có cả nhiên liệu sinh khối. Đặc biệt, với những cam kết giảm mạnh chất thải và tăng cường sử dụng năng lượng sinh học, thì việc xuất khẩu viên nén sang châu Âu sẽ được phục hồi.

Xem chi tiết tình hình xuất khẩu gỗ 2023

Với tình hình hiện nay quá trình hội nhập kinh tế thế giới với nhiều biến động, các doanh nghiệp ngành gỗ cần liên tục  đổi mới các giải pháp sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm và thay đổi tư duy trong quản trị cũng như phát triển doanh nghiệp.

Quy Trình Tinh Gọn (LEAN) Trong Sản Xuất chế biến gỗ là gì?

Sản xuất tinh gọn là phương pháp thiết kế nhà máy theo Lean (Lean Factory Design) tạo ra các dòng chảy sản phẩm, như dây chuyền dòng một sản phẩm, các mô hình bố trí, các thiết bị phụ trợ giúp kết nối chuyền với chuyền, máy với máy tạo ra sự kết nối logic của 1 hệ thống sản xuất. Và nó cũng là phương án được các chuyên gia hàng đầu trong ngành chế biến gỗ đề xuất cho các doanh nghiệp chế biến gỗ chuyển đổi từ tư duy truyền thống sản phẩm cố định sang sản phẩm di chuyển.

Tìm Hiểu Quy Sản Xuất Tinh Gọn (LEAN) Trong Chế Biến Gỗ

Sản phẩm gỗ cố định là gì?

Sản phẩm gỗ cố định là phương thức truyền thống được hiểu nôn na là cách thức sản xuất từ một máy rồi đặt sản phẩm đã gia công xuống pallet hoặc xe chưa phôi sau đó vận chuyển đến công đoạn sản xuất khác…

Sản phẩm gỗ di chuyển là gì?

Trái ngược hoàn toàn với sản phẩm cố định thì sản phẩm gỗ di động hay còn gọi là sản phẩm di chuyển lại giúp loại bỏ những lãng phí về thời gian chế tối đa. Các sản phẩm sau khi hoàn tất 1 công đoạn sẽ được di chuyển tự động bởi các băng chuyền hoặc rulo sang một máy hoặc công đoạn tiếp theo một cách nhanh chóng,

Lợi ích khi ứng dụng quy trình sản xuất tinh gọn ( Lean Manufacturing)

Sản xuất tinh gọn hay còn gọi là lean manufacturing đang là chiến lược sản xuất giúp cải tiến chất lượng sản phẩm, loại bảo hao phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Lợi ích khi ứng dụng quy trình sản xuất tinh gọn ( Lean Manufacturing)

Cải tiến chất lượng sản phẩm

Sản xuất tinh gọn giúp loại bỏ hoàn toàn hao phí bằng cách giảm thiếu sản phẩm bị lỗi. Các hoạt động sản xuất của một sản phẩm trong một khu vực, yêu cầu công nhân giám sát chất lượng của sản phẩm khi đến công đoạn của mình.

Tăng tính linh hoạt và tăng năng suất

Các nhà máy ứng dụng quy trình sản xuất tinh gọn công nhân sẽ di chuyển các sản phẩm ngay khi hoàn thành thay vì chờ sản phẩm, giúp tăng năng suất và linh hoạt trong quy trình sản xuất.

Giảm thiểu và loại bỏ hao phí

Loại bỏ hoàn toàn hao phí dưới mọi hình thức, chẳng hạn như giảm thiểu chuyển hàng thừa, sai lệch và thời gian chờ. Đây là quy trình để giúp loại bỏ toàn bộ nút thắt gây lãng phí thời gian trong dây chuyền sản xuất.

Doanh nghiệp nào cần ứng dụng mô hình tinh gọn?

Đây sẽ là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, nếu doanh nghiệp của bạn có những vấn đề dưới đây trong sản xuất thì hãy sử dụng giải pháp sản xuất tinh gọn trong nhà máy của mình nhé..

 • Tồn kho nhiều sản phẩm đang sản xuất.
 • Kế hoạch và mục tiêu sản xuất không đạt
 • Phát sinh nhiều chi phí khi sản xuất
 • Sai lệch nhiều trong dự đoán doanh thu.
 • Thời gian chờ đợi dài.
 • Di chuyển sản phẩm quá nhiều và không cần thiết.
 • Sản phẩm bị sai hàng loạt, không đạt chất lượng

Cách thiết kế nhà máy kiểu LEAN

Khi thực hiện thiết kế nhà máy sản xuất có mô hình tinh gọn,  chúng ta cần phân tích được khách hàng, sản phẩm, chiến lược phát … thì chúng ta sẽ thực hiện bố trí tổng thể của dòng chảy của sản phẩm. Đây là yếu tố quan trọng góp phần thành công của dây chuyền này.

Và bạn sẽ phải là người giải quyết câu hỏi “ Dòng chảy sản phẩm chính trong nhà máy của doanh nghiệp bạn là gì” hay cách gọi khác là nơi nào sẽ là kho đầu vào và kho thành phẩm ở đâu? Dưới đây là 2 gợi ý dòng chảy sản phẩm chính tối ưu nhất trong nhà máy của doanh nghiệp bạn.

Cách thiết kế nhà máy kiểu LEAN

Hầu hết ở các doanh nghiệp, việc thiết kế tổng thể nhà máy cho quá trình trình gia công điều hết sức quan trọng. Khi thiết kế nhà máy cần căn cứ vào các yếu tố thị trường, sản phẩm và khách hàng. Tùy thuộc vào sản phẩm và chiến lược của doanh nghiệp sẽ có phương thức thiết kế nhà máy có mô hình tinh gọn khác nhau. Đây là 2 ví dụ điển hình mà bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

Và vẫn có những nhà máy chế biến gỗ lớn hoặc mới xây dựng gần đây vẫn có nhiều lãng phí không cần thiết trong nhà máy của mình.

KINGWOODMAC sẽ cố gắng có thêm những buổi chia sẻ hoặc bài viết chi hơn về các phương thức và máy móc hỗ trợ nhằm giúp nhà máy của doanh nghiệp bạn được tốt hơn.. . Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy chế biến gỗ và tự động hóa sản xuất. Chúng tôi tự tin triển khai mọi dự án Lean – mô hình sản xuất tinh gọn phù hợp cho từng đối tượng doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm phổ biến

KINGWOODMACLà thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp máy móc thiết bị và giải pháp tối ưu phục vụ cho ngành gỗ. Luôn nỗ lực phát triển bền vững và cùng doanh nghiệp Việt Nam “Tiến tới tương lai”.
 • Chính sách bảo hành
 • Chính sách bảo mật
 •  Chính sách giao hàng 
 • Chính sách đổi trả
 • Xem hướng dẫn vận hành
 • Chăm sóc khách hàng
 • Blog
 • Thanh toán và vận

DMCA.com Protection Status